วันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2557

The main food category 5


The main food category 5
อาหารหลัก 5 หมู่

อาหารหลัก 5 หมู่


1.โปรตีน เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว โปรตีน ถือว่าเป็นธาตุอาหารที่สำคัญที่สุดในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โปรตีน เป็นสารอินทรีย์ ซึ่งเป็นโพลิเมอร์ของ สายยาวของกรดอะมิโน (amino acid) ในแง่โภชนาการ โปรตีนเป็นสารอาหาร ที่ให้พลังงาน โปรตีน 1 กรัมให้พลังงาน 4 แคลอรี (calorie) โปรตีนเป็นส่วนประกอบของร่างกาย ที่มีปริมาณมากเป็นอันดับสองรองจากน้ำ โดยเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของเซลสิ่งมีชีวิต เช่น เอนไซม์ (enzyme) ฮอร์โมน ซึ่งจำเป็นต่อการทำงาน และการดำรงชีวิต มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการเสริมสร้างเนื้อเยื่อส่วนที่สึกหรอของสัตว์
ประโยชน์ของโปรตีน : ช่วนในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างกระดูก กล้ามเนื้อ น้ำย่อย ฮอร์โมน
- ประโยชน์ต่อเซลล์ผิว มีหน้าที่สร้างใยคลอลาเจนใต้ชั้นผิวหนังในร่างกาย ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น และช่วยเชื่อมประสานแต่ละเซลล์ให้ยืดติดกันเป็นเนื้อเดียว ทั้งช่วยปกป้องริ้วรอยก่อนวัยได้ และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเซลล์ผมและเล็บของเราอีกด้วย
- ประโยชน์ต่อระบบกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อทุกมัดมีโครงสร้างพื้นฐานจากกรดอะมิโนหลากหลายชนิดเรียงร้อยกันเป็นมัดกล้าม ดังนั้นโปรตีนคุณภาพจึงมีความสำคัญในการสร้ามเนื้อให้แข็งแรง
- ประโยชน์ต่อการฟื้นตัวของร่างกายและระบบภูมิต้านทาน โปรตีนคุณภาพมีส่วนช่วยในการทดแทนเซลล์ที่สูญเสียไปในแต่ละวัน ช่วยลดกลไกการแข็งตัวของเลือด รวมทั้งเป็นส่วนประกอบหลักของภูมิคุ้มกันในร่างกายด้วย
- ประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร เนื่องจากอาหารที่เราทานเข้าไป ต้องใช้เอนไซม์หลายชนิด รวมถึงสารคัดหลั่งจากกระเพาะอาหาร ตับอ่อน และลำไส้เล็ก เพื่อช่วยแปรเปลี่ยนอาหารให้มีหน่วยเล็กลงและสามารถดูดซึมได้ง่าย หากร่างกายได้รับโปรตีนคุณภาพซึ่งเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะช่วยให้อาหารต่างๆ ถูกย่อยและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อาหารหลัก 5 หมู่ โปรตีน
ตัวอย่างอาหารที่ให้โปรตีน
พืชสังเคราะห์โปรตีนได้จากไนโตรเจน ส่วนคนและสัตว์ชั้นสูงอาศัยกรดอะมิโนที่ได้รับจากอาหาร แหล่งอาหารโปรตีนที่สำคัญของมนุษย์และสัตว์ ได้แก่ เนื้อสัตว์ (meat) นม (milk) ไข่ (egg) ถั่ว (legume) เช่น ถั่วเหลือง เมล็ดธัญพืช (cereal grain) นอกจากนี้ จุลินทรีย์ เช่น ยีสต์ สาหร่าย เห็ดหนอน แมลงที่กินได้ก็เป็นแหล่งของโปรตีนที่ดี
1 protein, meat, eggs, nuts, milk proteins are considered the most important nutrient in the body. Help the body grow Repair protein is organic. The polymer Long chain of amino acids (amino acid) in the diet. Protein is a nutrient Energy to 1 gram of protein provides 4 calories of energy (calorie) protein is a component of the body. The second, with plenty of water. The basic components of living cells, such as enzyme (enzyme) hormones, which are essential to the work. And subsistence Is vital to the growth and strengthening of the wear of animal tissues. 
Benefits of Protein: help the growth. Repair building bone, muscle, digestive hormone. 
- Beneficial to the skin Make up the collagen fibers under the skin on the body. Leaves skin flexible Interface and allows the cells to stretch it as homogeneous. And protects it against premature aging. It also helps strengthen the cells in our hair and nails as well. 
- Beneficial to muscle Muscle bundle structure based on amino acid compositions of a variety of muscles. Thus, protein quality is important in creating muscle strength. 
- Beneficial to the recovery of the body and the immune system. Protein quality have helped to replace cells lost each day. Reduce blood clotting mechanism. The major component of the immune response in the body. 
- Beneficial to the digestive system The food we eat Require enzymes The secretions from the stomach, pancreas and small intestine to help transform meals into smaller units, and can be easily absorbed. If the body has protein, a component of the enzyme in sufficient quantities. It will provide food Digested and absorbed into the body more efficiently. 
2.คาร์โบไฮเดรต ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน คาร์โบไฮเดรต (carbohydrate) คือ สารประกอบอินทรีย์ เป็นสารอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของมนุษย์ คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้พลังงานเท่ากับ 4 แคลอรี (calorie)
อาหารหลัก 5 หมู่ คาร์โบไฮเดรต
ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต
- ให้พลังงานและความร้อน  (  1  กรัม  ให้พลังงาน 4 แคลอรี่ )
- ช่วยสงวนโปรตีนให้ร่างกายนำไปใช้ในทางที่เป็นประโยชน์มากที่สุด
- คาร์โบไฮเดรตที่เหลือใช้   เปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกายได้
2 carbs, sugar, white rice flour is a carbohydrate (carbohydrate) is an organic compound. A nutrient is a major source of human energy, carbohydrates, 1 gram = 4 calories of energy (calorie). 
Carbohydrate staple food category 5 
Benefits of Carbohydrates 
- Provide energy and heat (1 g 4 energy calories). 
- Helps the body use protein reserves in a way that is most beneficial. 
- Carbohydrate residues Transformed into fat in the body. 
3.เกลือแร่หรือแร่ธาตุ เป็นสารอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ร่างกายต้องการและขาดไม่ได้เพราะแร่ธาตุบางชนิดเป็นส่วนประกอบของอวัยวะและกล้ามเนื้อบางอย่าง  เช่น  กระดูก  ฟัน  เลือด  บางชนิดเป็นส่วนของสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโตในร่างกาย เช่น ฮอร์โมน  เฮโมโกลบิน  เอนไซม์  เป็นต้น  นอกจากนี้แร่ธาตุยังช่วยในการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำหน้าที่ปกติ  เช่น  ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท  การแข็งตัวของเลือด  และช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในการไหลเวียนของของเหลวในร่างกาย
อาหารหลัก 5 หมู่ เกลือแร่
ประโยชน์ของแร่ธาตุ
ช่วยในเรื่อง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ฟัน ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส ช่วยให้ระบบการย่อย และการขับถ่ายเป็นปกติ
ตัวอย่างอาหารที่ให้แร่ธาตุ
พืช ผัก ชนิดต่างๆ
3 minerals or mineral A nutrient another body needs and because in some minerals vital organs and muscles, such as bones, teeth, blood type as part of various substances on the growth of the body, such as hormones, hemoglobin. Moreover, enzymes, minerals also help to control the functions of the various organs of the body to function normally, which control the muscles and nervous system. Blood clotting And help control water balance in the flow of fluids in the body. 
Benefits of Minerals 
Help in the muscle strength teeth help the skin. Help the digestive system Normal bowel and 
For example, food, minerals 
Vegetation types
4.วิตามิน เป็นสารอาหารที่ร่างกายของเราต้องการในปริมาณน้อย แต่ก็ไม่สามารถขาดได้ ถ้าขาดจะทำให้ระบบร่างกายของเราผิดปกติ หรือเกิดโรคต่างๆได้ วิตามินแบ่งออกเป็น 2 พวก ได้แก่
- วิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตามินซี และวิตามินบีรวม
- วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ ดี อี เค
อาหารหลัก 5 หมู่ วิตามิน

ประโยชน์ของวิตามิน
บำรุงสุขภาพของผิวหนังให้สดชื่น  บำรุงสุขภาพปาก  เหงือก  และฟัน ช่วยให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายเป็นปกติ
ตัวอย่างอาหารที่ให้วิตามิน
ผลไม้ชนิดต่างๆ
4 Vitamins are nutrients that our body needs in small amounts. But it can not be broken Iodine deficiency can cause our body system disorders. Or various diseases Vitamins are divided into two guys. 
- Water-soluble vitamins include vitamin C and vitamin B complex. 
- Fat-soluble vitamins include vitamin A, D, E, K. Benefits of Vitamins 
Health of the skin to revitalize Mouth, gums and teeth and helps maintain healthy digestive system and excretion are normal. 
Sample foods provide vitamin 
Various fruits
5.ไขมัน ที่ให้พลังงานที่มีส่วนประกอบหลักคือที่ไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) ไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9แคลอรี (calorie) ขณะที่โปรตีน และคาร์โบไฮเดรท ให้พลังงาน 4 แคลอรี
ประโยชน์ของไขมัน
พลังงานและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ช่วยในเรื่องการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมัน  ได้แก่  วิตามินเอ  วิตามินอี  วิตามินดี  และวิตามินเค  นอกจากนี้ไขมันยังช่วยในการป้องกันการกระทบ กระเทือนของอวัยวะภายในอีกด้วย
อาหารหลัก 5 หมู่ ไขมัน
ตัวอย่างอาหารที่ให้ไขมัน
- ไขมันเป็นอาหารสำคัญที่มีความจำเป็นต่อร่างกายและเป็น 1 ในอาหาร 5 หมู่ ที่มีประโยชน์ นอกเหนือจากโปรตีน คาร์โบไฮเดรท วิตามินและเกลือแร่
- ไขมันช่วยในการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมัน (Fat soluble Vitamins) เช่น วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเค ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย
- ไขมันให้พลังงานแก่ร่างกายที่สูงที่สุดคือ 9 แคลอรี่ต่อ 1 กรัมของไขมัน ช่วยทำให้ร่างกายมีพลังงานที่จะทำงานและประกอบกิจวัตรประจำวัยได้ตามปกติ
- ไขมันช่วยปกป้องและกันความร้อน รวมทั้งคอยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ โดยทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน (Thermal Insulator) ของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและอวัยวะที่อยู่ภายในร่างกาย
- ไขมันช่วยเป็นเสมือนกันชนให้ร่างกาย คือช่วยป้องกันการกระเทือนของอวัยวะภายในร่างกาย ที่เกิดจากแรงกระแทกหรือการเคลื่อนไหวอย่างแรงของร่างกาย ซึ่งคอยป้องกันการบาดเจ็บของอวัยวะภายในร่างกาย
- ไขมันเป็นส่วนประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อประสาทนั่นคือ เส้นประสาทของคนเราจะมีไขมันเป็นส่วนประกอบในอัตราที่สูง โดยเฉพาะจะหุ้มเส้นประสาท ช่วยในการป้องกันเส้นประสาทให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อถูกสั่งจากสมองไปยังกล้ามเนื้อและอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย
- ไขมันเมื่อรวมกับโปรตีนก็คือ ไลโปโปรตีน (Lipoproteins) จะเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ต่างๆ โดยเฉพาะผนังเซลล์และไมโตคอนเดรีย ส่วนนี้มีประโยชน์สำหรับคนเรามาก เพราะร่างกายของเราประกอบเป็นตัวตนด้วยเซลล์หลายๆ ล้านเซลล์ และเซลล์ของร่างกายเรา จะผลิตทุกวันเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นั่นคือ ถ้าขาดไขมัน ผนังเซลล์ของร่างกายเราก็จะอ่อนแอ เซลล์ที่ตายไปก็ไม่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้
5. fat for energy, which is a major component of triglycerides. (triglyceride), 1 gram of fat provides 9 calories of energy (calorie) while protein and carbo-hydrate 4 calories of energy. 
Benefits of Fat 
Energy and warm the body. Helps in the absorption of fat-soluble vitamins, including vitamin A, vitamin E, vitamin D and vitamin K also helps in preventing the fat. Vibration of internal organs with 
For example, a fatty diet 
- Fats are important nutrients that are needed by the body and is 1 in 5 among that useful. Apart from proteins, carbohydrates, vitamins and minerals. 
- Fat helps in the absorption of fat-soluble vitamins (Fat soluble Vitamins), vitamin A, vitamin D, vitamin E and vitamin K, which is beneficial to the body. 
- Fats provide energy to the body, the highest is 9 calories per 1 gram of fat gives the body the energy to run and operate their normal routine. 
- Fat and heat protection. And regulates the body temperature constant. By acting as insulation (Thermal Insulator) of subcutaneous tissues and organs within the body. 
- Fat helps the body as a buffer. The progesterone protects the internal organs of the body. Caused by impact or movement of the body. This will prevent injury to the internal organs of the body. 
- Fat is an important component of tissue that is. Nerves of people are fat component at a higher rate. Specifically to cover the nerve Help in the prevention of nerve function effectively. When directed by the brain to the muscles and organs of the body. 
- Fat when combined with protein is a lipoprotein (Lipoproteins) are a key component of cells. The cell wall and not in Alexandria. This is useful for us. Because our bodies are composed of multiple identities by cell-cell and cell of our bodies. Are produced every day to repair the wear and tear that is, if the fat cells of our body is weak. Dead cells can not be rebuilt.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น